5 loại thảo dược quý cho bạn sức khỏe vàng

Từ xa xưa, các loại thảo dược, các cây thuốc quý đã được nhiều người biết tới để giúp việc chữa bệnh hiệu quả hơn. Ngày nay còn rất nhiều cây thuốc có khả năng hồi phục sức khỏe rất tốt. Dưới đây là 5 loại thảo dược, vị thuốc sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Sử dụng thảo dược đã được biết đến và áp dụng nhiều. Đặc biệt, các bài thuốc dân gian được bào chế một cách tự nhiên với các chất có hoạt tính và khả năng kháng từng loại bệnh riêng biệt rất tốt. Nhiều người sử dụng thảo dược để cơ thể được phục hồi tốt hơn. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 5 loại cây thuốc giúp bạn giữ được sức khỏe vàng của mình.

Tam thất

Tam thất hay còn có tên nhân sâm tam thất, kim bất hoán. Cây sống nhiều năm, thân cao 30-50cm. ụm hoa tán đơn ở ngọn thân; hoa màu lục vàng nhạt với 5 lá đài, 5 cánh hoa, 5 nhị và bầu dưới 2 ô. Lá kép chân vịt, mọc vòng 3-4 cái một; cuống lá chung dài 3-6cm, mang 3-7 lá chét hình mác dài, mép khía răng, có lông cứng ở gân trên cả hai mặt; cuống lá chét dài 0,6-1,2cm. Quả mọng hình cầu dẹt, khi chín có màu đỏ; hạt hình cầu, màu trắng. Ra hoa tháng 5-7, quả chín tháng 8-10.

Tại Việt Nam, cây mọc hoang và được trồng nhiều ở Hà Giang, Lào Cai hay các vùng núi có độ cao trên 1000m Người ta chọn hạt giống tốt ở những cây đã mọc 3-4 năm, gieo hạt tháng 10-11, tháng 2-3 cây mọc, nhưng phải chờ 1 năm sau, vào tháng 1-2 mới bứng cây con đi trồng chính thức. Sau 4-5 năm đến 7 năm thì mới thu hoạch được rễ củ có phẩm chất tốt. Rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rễ con, phơi nắng cho héo rồi lăn và vò, làm từ 3-5 lần như vậy rồi phơi cho đến khô, cũng có khi chỉ cần sấy khô. Cây tam thất giúp khả năng phục hồi thể trạng rất tốt và là một trong những thảo dược có giá trị lớn cho sức khỏe.

Sâm Ngọc linh

Sâm Ngọc Linh còn gọi là sâm Việt Nam, sâm khu Năm (sâm K5), sâm củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu. Tại Việt Nam, đây được coi là vật báu có giá trị lớn cho sức khỏe. Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Sâm chỉ mọc ở nơi có độ cao từ 1200 mét trở lên, được phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum).

Đây là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40 cm đến 100 cm, thân rễ mập có đường kính 3,5cm, không có rễ phụ dầy dự trữ, đôi khi ở một số cây phần cuối thân rễ có củ gần hình cầu, đường kính đến 5cm. Lá kép chân vịt có 5 lá chét, lá dài 7-12cm. Lá chét trên cùng hình trứng ngược hoặc hình mũi mác, dài 8-14cm, rộng 3-5cm, đầu lá thường nhọn đột ngột, mũi nhọn kéo 1,5-2cm, góc lá hình nêm, mép lá có răng cưa nhỏ đều, gân bên 19 cập dọc theo gân chính và gân bên ở mặt trên của lá chét có nhiều lông cứng dạng gai dài đến 3mm, mặt dưới ít hơn.

Củ mài

Củ mài hay còn gọi là hoài sơn, sơn dược, là môt loại cây mọc hoang ở khắp những vùng rừng núi nước ta. Trước đây, giữa các vụ thu hoạch người dân vẫn đi đào củ mài để ăn chống đói. Nhiều nhất tại các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hiện nay ta đã bắt đầu trồng củ mài để chế hoài sơn vì nếu chỉ trông vào cây mọc hoang thì công đi tìm đào rất cao.

Cây củ mài là một loại dây leo ở trên mặt đất, có thân củ. Thân cây nhẵn hơi có góc cạnh, ở kẽ lá có những củ con gọi là “thiên hoài” hay “dái củ mài”. Củ có thể dài 1m, đường kính 2- 10cm với nhiều rễ con. Lá đơn, mọc đối hoặc có khi so le, đầu lá nhọn phía cuống hình tim. ’ Phiến lá dài 8-10cm, rộng 6-8cm. Cuống dài 1,5-3,5cm. Hoa đực hoa cái khác gốc. Quả khô cổ ba cạnh và có dìa. Mùa hoa vào tháng 7-8. Mùa quả vào tháng 9-11.

Diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay chính là cây chó đẻ, cây răng cưa. Sinh sống trên các cánh đồng khô, ven đường, vùng đất bỏ hoang, bìa rừng; dưới độ cao 100–600 m. Cây thân thảo sống một năm (đôi khi lâu năm), mọc thẳng hay nằm bò, cao tới 80 cm; thân cây tạo nhiều nhánh ở gần gốc; các nhánh nằm sóng soài hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc theo một bên.

Lá xếp thành hai dãy khoảng 1,5 mm, cuống lá kèm rất ngắn; phiến lá mỏng như giấy, thuôn dài hay thuôn dài-trứng ngược hoặc gần như thẳng, đôi khi hơi cong hình lưỡi liềm, phần xa trục màu lục xám hoặc nhợt nhạt, hoặc đôi khi nhuốm màu ánh đỏ, phần gần trục màu lục tươi hay sẫm, gốc lá chủ yếu tù, đôi khi không đối xứng dễ thấy, mép lá có lông rung, đỉnh lá thuôn tròn, tù hoặc có chóp nhỏ nhọn đầu; các gân lá bên 4-5 cặp, dễ thấy. Cây răng cưa có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người và được liệt vào loại thảo dược cực kỳ hữu ích, nhất là cho người mới ốm dậy.

Ráy gai

Ở Việt Nam, chỉ có một loại là Ráy Gai, phân phố rải rác khắp các địa phương ở vùng đồng bằng, trung du và núi thấp. Ráy gai hay còn có tên củ chóc gai, sơn thục gai, rau mác gai, rau chân vịt, khoai sọ gai, cây cửa, k’lạng đờn. Cây sinh trưởng, phát triển gần như quanh năm, ra hoa quả nhiều và có khả năng đẻ nhánh khỏe. Khi quả chín rụng, phát tán nhờ nước. Việt nam có nguồn ráy gai tương đối dồi dào. Bên cạnh quần thể mọc tự nhiên, người ta còn trồng ráy gai dọc theo bờ ao để tránh xói lở, và tạo thêm nơi trú ngụ cho cá.

Mỗi loại thảo dược đều có những tác dụng nhất định mà quan trọng chúng đều giúp tăng cường sức khỏe con người. Các loại thảo dược thường lành tính với cơ thể, ít bị kích ứng nên rất dễ để sử dụng. Do đó, việc sử dụng các thảo thảo mộc, thảo dược tự nhiên rất được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc tây thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chung với các loại thảo dược này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × 4 =