6 cách giúp trẻ hết biếng ăn

Biếng ăn là một trong những tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ từ khi sơ sinh đến lúc thành niên. Nhiều mẹ lo lắng về chứng biếng ăn có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ. Làm sao để giúp trẻ hết biếng ăn? hãy cùng tham khảo các cách sau đây.

Bổ sung các món ăn dinh dưỡng bắt mắt

Nên thay đổi các món ăn ngon, dinh dưỡng, kích thích

Bổ sung dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là việc không thể thiếu đối với mỗi bậc phụ huynh. Khi con bạn đang ở trong tình trạng chán ăn, các bậc làm cha mẹ nên tạo ra những bữa ăn mới lạ, phong phú với đủ các màu sắc bắt mắt khiến trẻ có thể bị kích thích và tăng cường ăn uống. Bữa ăn của trẻ nên có đủ chất xơ, chất đạm, chất béo… Đừng nên chỉ tập trung cho bé ăn các loại thịt chứa nhiều dinh dưỡng mà bỏ qua hiệu quả của món rau xanh vô cùng cần thiết. Đây là một trong những loại thực phẩm giúp hệ tiêu hóa non trẻ của bé được tốt hơn.

Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn

Thông thường, người lớn có 3 bữa ăn chính vào lúc sáng, trưa và tối. Trong các bữa ăn này, người lớn ăn nhiều để đủ no và cơ thể hấp thu dinh dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên, cơ thể trẻ nhỏ lại không nên bị áp đặt bởi những bữa ăn chính đó. Do đó, cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn ra để trẻ ăn ít một, hấp thu dinh dưỡng từ từ. Khi chia nhỏ bữa ăn như vậy, trẻ sẽ không bị áp lực phải hoàn thành việc ăn uống một cách vất vả, trẻ sẽ ăn tự nhiên và thoải mái từ đó, bữa ăn của trẻ đảm bảo dinh dưỡng mà mẹ cũng không lo sự “chống đối” từ phía con trẻ khi ăn.

Để trẻ được đói bụng

Nên để trẻ đói bụng sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn

Truyền thuyết xưa lưu về việc vua chúa ăn chán sơn hào hải vị mà lại bị chinh phục bởi món “mầm đá”. Có câu “một nắm khi đói bằng một gói khi no” để nói rằng khi bạn đói thì việc ăn uống sẽ không còn kén chọn nhiều mà giúp ngon miệng hơn. Do vậy, cha mẹ hãy cứ để bé đói bụng một chút thì trẻ ăn sẽ ngon miệng hơn nhiều. Các món ăn thịt hầm hay tổ yến bày ra trước mặt lúc trẻ no bụng hoặc lửng dạ có khi không hấp dẫn bằng một tô cháo lúc trẻ đói. Nên để làm giảm chứng biếng ăn của trẻ, hãy cứ để trẻ được đói rồi mới cho trẻ ăn.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ

Nhiều thực phẩm giúp hỗ trợ trẻ ăn biếng ăn như các loại thực phẩm chức năng hoặc các loại dược phẩm được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về các sản phẩm đó có phù hợp với trẻ nhà mình không và chất lượng ra sao. Thường thì các loại dược phẩm đông trùng hạ thảo, linh chi,… được các mẹ sử dụng cho con trẻ hết biếng ăn và giúp trí nhớ tốt hơn, ngoài ra chúng còn giúp cơ thể chống lại suy nhược, tăng cường sức đề kháng, chống viêm, tăng cường hô hấ và sự phát triển các cơ quan trên cơ thể của trẻ.

>>Xem thêm: Có đông trùng hạ thảo giúp mẹ khỏi lo con biếng ăn

Tạo thói quen tập trung ăn uống cho trẻ

Nên để bé tập trung ăn và tránh xa điện thoại

Khi cho trẻ ăn, ch mẹ nên rèn cho trẻ thói quen tập trung ăn uống. Điều này không chỉ giúp trẻ rèn sự tập trung mà việc ăn uống cũng hiệu quả hơn giúp trẻ nhai kỹ và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Nên để trẻ ăn mà tránh xa các thiết bị điện tử như điện thoại di động, màn hình tivi, giúp trẻ tránh bị sao nhãng. Đây cũng là một thói quen tốt giúp trẻ vận dụng khi học tập, làm việc hết công suất, tập trung để có hiệu quả tốt nhất.

Khuyến khích trẻ vui chơi, vận động

Cha mẹ nên cho trẻ được thỏa thích vui chơi thỏa thích để có thể cho trẻ có được một hệ miễn dịch tốt nhất. Ngoài ra, chúng còn giúp trẻ vận động bộ não và toàn bộ cơ thể để tham gia trò chơi, mang lại sự sảng khoái cho trẻ, giúp giải tỏa những mệt mỏi sau thời gian sau khi học tập căng thẳng. Cho trẻ vận động giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động nhiều hơn, lượng calo tiêu thụ lớn khiến cơ thể trẻ sản sinh ra nhu cầu nạp năng lượng cần thiết. Do đó, khi ăn uống, trẻ sẽ chủ động, tích cực ăn hơn, tình trạng biếng ăn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu các bậc ch mẹ áp dụng những biện pháp trên có thể giúp tình trạng biếng ăn ở trẻ giảm đi. Bên cạnh đó còn giúp trẻ xây dựng thói quen tốt để làm những việc như học tập và vui chơi hiệu quả. Ở độ tuổi của trẻ có nhiều tâm lý khá phức tạp, ch mẹ nên quan tâm và nắm bắt xem trẻ cần trợ giúp ở điểm nào, từ đó giảm áp lực, bớt căng thẳng và mệt mỏi cho trẻ.

Xem thêm>> Hạ nhiệt mùa hè với nước uống đông trùng hạ thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five × four =