Làm gì để bảo vệ đôi mắt cho con?

Đôi mắt là một phần quan trọng giúp con người tiếp thu những tri thức của thế giới xung quanh. Có được đôi mắt tốt là mong muốn của rất nhiều người. Mẹ cần bảo vệ đôi mắt của con sáng rõ bằng những phương pháp sau đây để giúp con có thể tự tin với đôi mắt sáng.

Trẻ cần được bảo vệ mắt thích hợp

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng trẻ em mắc các bệnh, tật về mắt ngày càng gia tăng. Theo thống kê từ bệnh viện Mắt Trung Ương, vài năm trở lại đây có khoảng hơn 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%. Trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh mắc bệnh cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt.

Để giúp con có một đôi mắt sáng, mẹ nên kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt trẻ để kịp thời phòng ngừa và điều trị. Bên cạnh đó, việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa là không thể thiếu để mắt trẻ tốt hơn. Các mẹ thông thái nên áp dụng các cách chăm sóc sau đây kể cả khi trẻ chưa xuất hiện các dấu hiệu bệnh, tật về mắt.

Cho trẻ khám mắt theo định kỳ

Khám mắt theo định kỳ có thể giúp phát hiện các biểu hiện lạ, các dấu hiệu mắt hư tổn để cso thể kịp thời điều trị. Đây là việc làm cần thiết giúp bảo vệ mắt hiệu quả. Một bài kiểm tra mắt có thể giúp bác sĩ phát hiện ra đôi mắt của con bạn có những dấu hiệu khác thường hay không.

Khám định kỳ giúp phát hiện các bệnh tật về mắt

Tránh để mắt trẻ bị khô hoặc gặp các vật dễ gây dị ứng

Không nên cho trẻ tiếp xúc với các loại thực phẩm, gia vị có thể gây dị ứng mắt cho trẻ. Các loại gia vị như tiêu, ớt, hành, tỏi không nên để những nơi trẻ có thể với tới, tránh vào mắt. Bên cạnh đó, không để mắt trẻ bị khô, có thể sử dụng nước nhỏ mắt cho trẻ.

Chế độ nghỉ ngơi cho mắt hợp lý

Nghỉ ngơi không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp cho cơ thể con có thể thư giãn, chống căng thẳng và chống lại một số bệnh tật. Không nên cho con tiếp xúc với nhiều với màn hình máy tính, màn hình TV. Nên cho con nghỉ ngơi hợp lý, không để con thức quá lâu. Tư thế lúc học tập của con nên được cha mẹ lưu ý, rèn cho trẻ tư thế ngồi học đúng, tầm mắt phù hợp, không để trẻ tiếp xúc gần quá với sách, đèn mà nên có một khoảng cách nhất định.

Chế độ nghỉ ngơi cho mắt hợp lý

Bảo vệ mắt khỏi những tia sáng có hại

Các tia UV từ mặt trời, ánh sáng từ phía màn hình TV, ánh sáng từ màn hình máy tính… Có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh về mắt. Chúng rất có hại cho mắt người, nếu không phòng tránh và hạn chế tiếp xúc lâu dần có thể phát triển thành bệnh, hoặc rất có hại khi bạn nhiều tuổi hơn. Bởi vậy, bạn nên sử dụng các phương pháp phòng tránh cho mắt. Chẳng hạn, khi ra đường nên sử dụng kính râm để tránh các tia gây hại hoặc ánh sáng nhiều gây tổn hại mắt, nhất là đối với những ngày mùa hè chói chang sắp tới. Ngoài ra, bạn nên tiếp xúc một cách khoa học, hợp lý đối với các ánh ánh sáng ít thân thiện với mắt.

Khoảng cách xem TV cần hợp lý

 

Môi trường xung quanh phải đủ sáng

Khi ngồi học hoặc đọc, nên cho con học trong môi trường có đủ ánh sáng. Không nên để trẻ học trong góc tối. Nên tận dụng ánh sáng ban ngày để học sẽ tốt hơn cho con. Mẹ nên “đầu tư” cho con một chiếc đèn bàn thích hợp để giúp con có một đôi mắt tốt.

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn những loại thực phẩm có chứa các chât dinh dưỡng như axit béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin E sẽ giúp cho sức khoẻ của mắt tốt hơn, có thể tránh khỏi những vấn đề giảm thị lực liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng một số loại dược phẩm thiên nhiên hoặc thực phẩm chức năng bổ trợ, vừa giúp cho con có đôi mắt sáng, vừa giúp cơ thể con khỏe mạnh hơn, tăng cao khả năng học tập sáng tạo.

Trên đây là những phương pháp mà bạn có thể áp dụng để giúp đoi mắt con khỏe hơn. Nếu muốn con có đôi mắt khỏe, tự tin để học tập và tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì hãy bảo vệ mắt con ngay từ bây giờ.

>> Xem thêm Điều mẹ cần biết để bảo vệ đôi mắt cho con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twenty − thirteen =