Điều mẹ cần biết để bảo vệ đôi mắt cho con

Từ lúc chào đời, con bạn tiếp thu những điều từ thế giới bên ngoài bằng tai. Sau khi mở mắt thì chính đôi mắt đã giúp con bạn lưu trữ hình ảnh trong và dần hình thành ý thức. Những dấu hiệu gây hư tổn có thể làm con tiếp thu sai những hình ảnh thực tế, ảnh hưởng đến những nhận thức.

Cơ thể trẻ nhỏ từ khi sinh ra còn rất non nớt, sức đề kháng kém và chưa thể có ý thức cũng như khả năng tự chăm sóc bản thân. Do vậy, những bệnh tật thường dễ đến trên cơ thể trẻ. Nhất là đôi mắt của trẻ dễ bị tổn hại. Dưới đây là tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt và những dấu hiệu mà mẹ nên lưu tâm khi nó xuất hiện ở mắt trẻ.

Tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt con

Đôi mắt trẻ vô cùng quan trọng cho việc nhìn nhận thế giới xung quanh

Trẻ em thường là đối tượng rất dễ bị những thương tổn từ bên ngoài cũng như bên trong. Đôi mắt cũng là một phần rất dễ bị gây tổn thương. Đối với mỗi con người, khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài, những hình ảnh thu nhận được qua mắt giúp lưu giữ, tạo nên lưu giữ trí nhớ. Đôi mắt không chỉ là nơi để con người nhìn ngắm vạn vật xung quanh mà còn là phương tiện để con người hình thành nên những tư duy và kiến thức của mình.

Từ thời con người còn chưa có tiếng nói, việc giao tiếp với nhau thông qua các hình ảnh, ký tự để truyền đạt thông tin. Đôi mắt giúp con người tiếp thu những hình ảnh, ký tự đó giúp khả năng phối kết hợp hiệu quả hơn. Đa số thông tin được não bộ tiếp thu đến từ thị giác. Nhất là đối với trẻ con, những hình ảnh rất dễ lưu lại trong não bộ. Trẻ dễ tiếp thu các thông tin hình ảnh. Do đó, đôi mắt trẻ rất cần được bảo vệ tốt, tránh những tổn hại đáng tiếc cho đôi mắt.

Những dấu hiệu mắt trẻ bị hư tổn

Trẻ dễ bị đau mắt đỏ

Đôi mắt trẻ có thể rất dễ bị tổn hại và có thể biểu hiện ra bên ngoài. Mẹ cần chú ý các dấu hiệu ở mắt trẻ để bảo vệ cho trẻ có đôi mắt sáng khỏe, giúp con có điều kiện tiếp thu những tri thức tốt hơn.

Những dấu hiệu hư tổn mắt trẻ như mắt bị sưng tấy, đỏ ửng trong lòng mắt có thể mắt bé bị dị ứng, hoặc mắt nhắm mắt mở, mắt bé không dõi theo ánh sáng hoặc vật di chuyển, tròng mắt xuất hiện đốm trắng, đốm xanh, mí trên sưng mọng, có mủ gần mắt… Đây là những dấu hiệu mà mẹ cần hết sức lưu tâm.

Trong trường hợp mắt trẻ di chuyển không đồng nhất, có những dấu hiệu quan sát lệch lạc, lác mắt, cần phải được đưa đến khám bác sỹ. Đối với tình trạng sụp mí mắt có thể do bẩm sinh cần được các mẹ phát hiện kịp thời để có thể chữa trị, tránh nhược thị, loạn thị. Trẻ bị sụp mi xuống, không có nếp mí rõ ràng, khi nhìn, mi trên ít khi cử động. Nếu phát hiện thì cách khắc phục hiệu quả nhất là phẫu thuật.

Bản năng của trẻ khi có có thể nhìn bằng mắt là có thể nhìn theo theo hướng có ánh sáng, hoặc các đồ vật nguy hiểm. Khi đặt trước mắt trẻ những đồ vật và cho di chuyển, bạn nên quan sát xem mắt bé có nhìn theo những đồ vật di chuyển đó không, nếu không thì có thể bé bị mắc chứng bệnh nào đó về mắt mà mẹ nên cho bé đi khám để óc thể kịp thời phát hiện.

Mắt trẻ có đố lạ

Nếu trong mắt bé xuất hiện những đốm lạ, có thể mắt bé đang gặp vấn đề cần được đưa đến bác sĩ để khám. Nếu những đốm xuất hiện màu trắng, đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh bệnh U nguyên bào võng mạc. Bệnh này thường gặp ở trẻ sinh non, nhẹ cân, ốm yếu. Nếu không kịp thời điều trị có thể bị mù vĩnh viễn.

Đôi mắt trẻ bình thường cần phải có tròng mắt đen, xen lẫn các vùng nâu xám và  trắng. Các dấu hiệu trên làm tăng cao khả năng gây ra các bệnh về mắt hết sức nguy hiểm của trẻ. Bởi vậy, mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bệnh này.

Trong trường hợp mắt bé sưng phồng, trừ do bé khóc bị sưng mắt còn nếu trường hợp một mắt của bé hoặc đồng thời cả hai mắt bị sưng phồng cũng nên đưa bé khám mắt ngay. Mắt đỏ cũng là dấu hiệu khiến mẹ phải lo lắng cho con mình, liệu rằng trẻ có thể bị bệnh đau mắt đỏ hay không? Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị đau mắt đỏ có thể gây khó chịu, ngứa ngáy, hoặc gây sốt cho trẻ. Mẹ không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ mà nên đến thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là những dấu hiệu mà mẹ nên lưu ý để tránh những vấn đề về mắt cho con sau này. Nên phát hiện kịp thời và điều trị bằng phương pháp tốt nhất để trẻ có thể có đôi mắt sáng rõ/ Từ đó, là nền tảng tiếp thu các tri thức nhân loại, phát triển tư duy, lưu giữ tri thức lâu hơn.

>> Xem thêm : 4 loai bệnh trẻ thường mắc vào mùa hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twenty + two =