Đông trùng hạ thảo sẽ “vô dụng” nếu không kiêng 5 điều sau

Được xem là thần dược với nhiều công dụng như trị ho, tăng cường đề kháng, kháng viêm, kháng khuẩn, bổ thận, ích phế, cường dương, có thể hỗ trợ chữa ung thư, tiểu đường… Tuy nhiên, nếu làm những điều sau đây, đông trùng hạ thảo có thể mất công hiệu đôi khi mang lại nguy hiểm cho người sử dụng.

Đông trùng hạ thảo tốt cho cơ thể nhưng cần được sử dụng hợp lý

1. Không  sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tự nhiên luôn mang lại những giá trị tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng đông trùng hạ thảo phải được đảm bảo. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi có thể khiến cơ thể nhiễm phải các loại vi trùng, kí sinh trùng trên thân. Đông trùng hạ thảo nếu chưa được làm sạch đã được mang ra sử dụng tức là bạn đang trực tiếp đưa “nguồn bệnh” vào cơ thể mình. Nên hãy cẩn thận với đông trùng hạ thảo tươi để đảm bảo sức khỏe và tác dụng tốt cho cơ thể của đông trùng hạ thảo.

2. Không sử dụng các vật liệu bằng kim loại để chế biến

Việc sử dụng các vật liệu kim loại trong chế biến đông trùng hạ thảo dễ khiến tác dụng của loại thảo dược này bị thay đổi, biến chất. Do các phản ứng hóa học xảy ra giữa các hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo và các nguyên tố kim loại có thể gây ra biến chất, đôi khi là các chất nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Bởi vậy, để an toàn, bạn nên sử dụng nồi đất để chế biến các món ăn liên quan đến đông trùng hạ thảo, tránh “tiền mất tật mang”.

3. Không chế biến bằng nhiệt quá lâu

Đông trùng hạ thảo có thể làm món ăn trở nên nhiều dinh dưỡng hơn. Việc chế biến món ăn với đông trùng hạ thảo có thể không còn xa lạ với nhiều người. Các món ăn thường được nấu hoặc hầm với thịt lợn, bò, gà, hoặc hải sản… Không nên hấp và nấu đông trùng hạ thảo bởi nhiệt trong thời gian quá lâu, bởi như vậy rất dễ phá hủy và làm biến đổi các nguyên tố dinh dưỡng quý báu chứa trong đông trùng hạ thảo, từ đó giảm thiểu hiệu quả điều trị hoặc gây ra tác hại cho người sử dụng.

Chú ý: khi hầm thì thời gian tốt nhất là 1h và để lửa nhỏ để đông trùng và thịt từ từ ngấm quyện vào nhau.

Không hầm đông trùng hạ thảo và các món ăn quá lâu

 

4. Không tự ý sử dụng tùy tiện

Đông Trùng Hạ Thảo là một dược liệu giúp cải thiện nhiều chức năng của cơ thể. Nên nhiều người cho rằng có thể tự ý sử dụng tùy thích. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng không theo lời khuyên của các bác sỹ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Trong thời gian dùng đông trùng hạ thảo nên kiêng đồ ăn cay, nóng, phụ nữ không nên sử dụng đông trùng hạ thảo trong giai đoạn có kinh nguyệt và trẻ em khỏe mạnh bình thường dưới 14 tuổi thì không cần dùng đến đông trùng hạ thảo.

5. Không sử dụng quá nhiều đông trùng hạ thảo trong ngày

Đông Trùng Hạ Thảo là nguyên liệu thiên nhiên vô cùng quý giá, tuy nhiên điều này không có nghĩa là sử dụng nhiều sẽ tốt cho sức khỏe. Điều này vừa gây hoang phí vừa có thể làm phản tác dụng.

Mỗi ngày chỉ cần sử dụng khoảng 3 đến 5g là đủ để bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Khi hầm canh thịt và nước, không nên nấu quá nhiều, chia làm nhiều lần dùng, ăn hết cả phần thịt cũng như đông trùng và nước.

Không dùng quá nhiều đông trùng hạ thảo sẽ phản tác dụng

Những đối tượng nên “kiêng” dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo an toàn hầu hết với mọi người khi sử dụng một cách thích hợp bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đối với một số người thì nên cẩn trọng khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai

Đông trùng hạ thảo có thể được sửu dụng nhưng phải tùy liều lượng và thời gian phù hợp. Nên tham khảo thêm ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho thai phụ.

Những người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp

Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Điều này làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Do đó những người mắc bệnh này nên tránh sử dụng.

Những người bị rối loạn đông máu

Tinh chất Cordyceps có thể làm chậm quá trình đông máu bởi nó là tăng tuần hoàn máu hơn. Sử dụng đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu khiến mất máu nhiều hơn, hậu quả rất nguy hiểm.

Những người chuẩn bị phẫu thuật

Sử dụng đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Ngưng dùng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Chắc chắn bạn sẽ không thích việc đầu tư cả đống tiền mua đông trùng hạ thảo để rồi sơ xuất khiến nó biến thành thứ “vô dụng” đúng không? Vậy bạn hãy thay đổi thói quen sử dụng chưa hợp lý của mình, kiêng kỵ những điều trên để đông trùng hạ thảo mang lại lợi ích cho bạn và người thân trong gia đình.

>> Nhân sâm kém chất lượng – đường tắt đến nghĩa địa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 × 3 =