Nguyên lý chữa bệnh của thuốc đông y cho cơ thể

Sử dụng thuốc Đông y để trị bệnh, bồi bổ cơ thể từ lâu đã là thói quen được nhiều người sử dụng để nâng cao sức khỏe. Nhiều người cho rằng, đông y xuất phát từ các thảo dược tự nhiên nên tương đối an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để chữa bệnh cần tuân thủ cách chữa trị của đông y. Lưu ý những điều sau đây sẽ giúp bạn có được sự bồi dưỡng tốt nhất từ thuốc Đông y.

Đông y là một vị thuốc có những tác dụng tích cực đối với cơ thể. Tuy nhiên, dùng đông y thế nào cho đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Dùng thuốc Đông y để bồi bổ phải đúng người, đúng bệnh nếu không sẽ gây ra các hậu quả không mong muốn.

Thuốc đông y sắc theo thang

Thuốc đông y “dược bất đối chứng”

Đông y là một trong những phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc. Tên gọi này dùng để phân biệt với những thuốc bắt nguồn từ các nước phương Tây (tây y). Theo quan niệm lưu truyền, bồi bổ là bổ sung những chất còn thiếu. Nếu “dược bất đối chứng” (tức thuốc dùng không đúng bệnh) thì những loại thảo dược quý giá nhất cũng trở nên vô dụng.

Đông y và thuật ngữ Y học cổ truyền được sử dụng song song với nhau để chỉ về phương pháp chữa bệnh từ xa xưa ở phương Đông. Từ xưa, con người đã dùng Đong y như một biện pháp cứu chữa bệnh hữu hiệu. Các danh y nổi tiếng được lưu truyền từ đời này sang đời khác có công tìm ra các bài thuốc và vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Một số danh y còn được biết đến cho tới ngày nay như: lương y Lê Hữu Trác, lương y Tuệ Tĩnh, GS. Đỗ Tất Lợi… những người đã có cống hiến cho nền y học cổ truyền.

Đông y “tương sinh tương khắc”, “lấy độc trị độc”

Các vị thuốc đông y

Đông y được hình thành dựa trên thuyết âm dương. Trên cơ sở lấy con người là vũ trụ, sự sống còn và bệnh tật liên quan tới thiên nhiên. Do đó, các vị thuốc của đông y được hình thành nhờ việc lấy các cây thuốc có tính chất chữa trị được bệnh qua nhiều năm nghiên cứu để sử dụng chữa các bệnh tật.

Trong vũ trụ, âm dương lại là phần tử không thể thiếu, vạn vật tuân theo ngũ hành. Sự tương sinh tương khắc thể hiện ở việc bồi bổ cơ thể. Hai khí âm dương bổ trợ cho tính tương sinh tương khắc này. Từ khi sinh ra, con người đã sống theo quy luật bồi đắp âm dương. Dương khí chính là sinh khí, là không khí được con người hít thở ra vào mỗi ngày. Âm khí tồn tại qua đường luân chuyển chất từ ngoài vào qua việc ăn uống các vật chất. Hai khí âm dương này luôn được luân chuyển trong cơ thể để tạo thế cân bằng.

Tương sinh sẽ sinh ra tương khắc. Những bệnh được trị theo nguyên lý này thường tự sinh ra và tự khỏi bệnh. Khi khí âm dương được đều hòa cân đối có thể tự giúp bạn khỏi bệnh tật một cách kỳ diệu. Việc bồi bổ cơ thể chữa bệnh thường được dùng nhiều nhất là sử dụng thực phẩm để cải thiện chức năng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn cần có những điều trị cụ thể.

Đông y không được dùng quá liều

Các loại thuốc đông y được sắc theo liều lượng nhất định, không sử dụng thuốc quá liều, không những bệnh khó khỏi mà còn nặng thêm. Nên sử dụng thuốc đông y lượng vừa đủ theo đúng bệnh đang mắc phải.

Như đã nêu trên, đông y được bồi bổ theo phương pháp thiếu chất gì thì bổi bổ chất đó. Những bệnh nhân được bồi bổ đầy đủ sẽ bổ sung lương chất vừa đủ giups cơ thể khỏe hơn. Tuy nhiên, đối với những người lạm dụng thuốc đông y sẽ khiến cơ thể tích tụ các chất không cần thiết, tự khắc sẽ sinh ra độc tố, bệnh tật. Dùng đông y cần rất cẩn thận hiện tượng này.

Không tự ý kết hợp đông y và tây y

Đông y và tây y dùng chung với nhau dễ gây ra các kích ứng phụ có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu dùng đông y thì không nên tự ý dùng thêm tây y hoặc ngược lại. Thông thường, một liệu trình điều trị chỉ nên dùng thuốc đông y hoặc dùng nguyên tây y. Việc kết hợp đông dược vời một số loại tân dược có thể gây cộng thuốc và làm tăng lượng chất thùa, gây các triệu chứng bệnh khác cho cơ thể.

Lấy độc trị độc trong đông y

Thuốc đông y tán bột

 

Đông y dùng việc lấy độc trị độc làm phương pháp điều trị cho nhiều bệnh tật. Trong sử dụng các dược liệu, ranh giới giữa thảo dược và độc dược rất dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh. Người bị bệnh nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn.

Nhiều loại thuốc được chỉ định bôi, đắp ngoài không nên dùng sai hoặc dùng uống trong cơ thể dễ dẫn tới độc tính cao. Thông thường, các loại thuốc bôi ngoài có độc tính cao, không được chỉ định không nên dùng bừa bãi. Không được uống các loại này nếu không có thể gây tử vong. Đặc biệt, khi sử dụng cần được hướng dẫn chi tiết và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Theo một số kinh nghiệm, mật trăm hoặc vòi voi đắp chữa ngoài rất tốt cho các bệnh khớp nhưng lịa gây ra tử vong khi dùng để uống. Do đó, cần hết sức thận trong khi sử dụng thuốc đông y.

Các phương pháp dùng thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả

Thuốc Đông y gồm các thành phần chính là vị thuốc chữa bệnh chính, thuốc bổ trợ để làm tăng khả năng phát huy tác dụng của vị thuốc chính và tá dược nhừm giải quyết các chứng bệnh phụ. Để chữa bệnh thoe phương pháp đông y không chỉ cần bổ sung đủ, đúng các chất thiếu của cơ thể mà còn cần có những phương pháp kết hợp hiệu quả khác.

Trong đông y, một số phương pháp được áp dụng nhiều như châm cứu, uống thuốc, xoa bóp, dùng thuốc ngoài ra. Mỗi phương pháp mang đến những hiệu quả nhất định và giúp chữa trị theo từng bệnh. đối với một số bệnh như một số bệnh mãn tính đau lưng, đau đầu, đau thần kinh tọa, cột sống thoái hóa cần dùng phương pháp này để giúp giảm bớt cơn đau. Bên cạnh đó, một số thuốc dùng để uống và chữa bệnh cần được kê đơn và hướng dẫn tỉ mỉ bởi bác sĩ.

Thuốc Đông y đã góp phần trong trọng trong việc chữa trị giúp nhiều bệnh nhân khỏe hơn. Khi dùng đúng phương pháp chữa bệnh, đông y chính là phương thuốc đem lại khả năng trị bệnh hữu ích cần thiết cho mọi người. Sử dụng đông y đã trở thành một phần quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ.

>> Xem thêm: 4 bài thuốc trị mụn bằng thuốc đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five × four =