Nhồi máu cơ tim gây nguy hiểm gì cho bạn?

Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra đột ngột và đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng con người. Vậy nhồi máu cơ tim gây nguy hiểm gì cho bạn?
1. Vì sao bạn bị nhồi máu cơ tim?
Nhồi máu cơ tim là một biến chứng nguy hiểm của bệnh động mạch vành, có thể gây hoại tử một phần cơ tim do giảm sút đáng kể một lượng máu cung cấp cho vùng tim.
Nguyên nhân chính gây ra nhồi máu cơ tim là do biến chứng ở động mạch vành. Như chúng ta đã biết, cơ tim được nuôi dưỡng bởi dòng máu giàu oxy và chất dinh dưỡng cung cấp bởi động mạch vành. Nếu động mạch vành bị chít hẹp do sự tích tụ của các mảng xơ vữa thì lưu lượng máu về tim bị giảm đi đáng kể. Theo thời gian, các mảng xơ vữa tiếp tục phát triển mạnh sẽ gây nên bệnh hẹp động mạch vành, hoặc bị nứt vỡ hình thành nên các cục máu đông (huyết khối) gây bít tắc hoàn toàn lòng mạch.
Khi cơ tim không nhận được máu và oxy, các mô tim sẽ bị nhanh chóng tổn thương và hoại tử, gây nên bệnh nhồi máu cơ tim. Một số trường hợp khác, nhồi máu cơ tim cũng xảy ra do hậu quả của tình trạng co thắt mạch vành làm ngưng trệ dòng máu dẫn đến cơ tim.
2. Làm thế nào để nhận biết triệu chứng nhồi máu cơ tim?
+ Đau tức ngực: Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim từ những cơn đau tức ngực. Cơn đau khiến người bệnh có cảm giác như bị một bàn tay vô hình bóp chặt lấy tim, đè nén lồng ngực. Nó có thể lan xuống  hàm, vai, cổ, cánh tay trái… một vài phút và lặp lại nhiều lần.

+ Các triệu chứng khác: Khó thở, có cảm giác buồn nôn/ nôn hoặc cả hai, đổ mồ hôi lạnh bất thường, ợ nóng, khó tiêu, buồn đi cầu, lo âu, căng thẳng, dễ cáu bẳn. Những trường hợp này còn được gọi là nhồi máu cơ tim thầm lặng, thường gặp ở phụ nữ, người già, mắc bệnh tiểu đường lâu năm…

2. Bệnh nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh nhồi máu cơ tim xảy ra đột ngột và cực kỳ nguy hiểm đối với sức khoẻ con người. Theo các chuyên gia y tế, căn bệnh này có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm sau:

+ Suy tim: Tình trạng này thường xảy ra trong hai tuần đầu, người bệnh có thể bị trụy mạch, tụt huyết áp, mạch nhanh, yếu và toát mồ hôi khiến người bệnh cảm thấy khó thở..

+Tai biến do tác mạch: Những cục máu đông hình thành có thể gây nghẽn mach máu dẫn đến đột quỵ với tỷ lệ xảy ra biến chứng từ 20-40% trong 10 ngày đầu.

+ Vỡ tim: Đây là biến chứng nguy hiểm của nhồi máu cơ tim, thường xảy ra với các triệu chứng vỡ thành tự do, vỡ vách liên thất gây tử vong đột ngột. Tỷ lệ xảy ra là từ 5-10%.

+ Đau thần kinh nhạy cảm: Khi bị nhồi máu cơ tim, người bệnh có thể bị đau e ẩm, nặng nề ở vùng trước tim, làm suy nhược cơ thể và tâm thần.

+ Đau thấp khớp: Nhồi máu cơ tim có thể gây ra một số biến chứng tới hệ vận động như gây viêm quanh khớp cách tay, thường xảy ra vai và tay trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thirteen − 3 =