Những “nỗi oan Thị Kính” của nhân sâm, bạn có biết?

nhan-sam-ga

Mặc dù nhân sâm là dược liệu thần kì, được công nhận từ bao lâu nay nhưng bên cạnh đó vẫn có những hiểu nhầm, những suy luận vô căn cứ về tác dụng của chúng.

nhan-sam

Nhân sâm Hàn Quốc không được khuyến khích dùng trong mùa hè

Một số người giữ quan điểm rằng vào mùa hè không nên sử dụng nhân sâm Hàn Quốc, tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm. Bởi lẽ, mùa hè chính là khoảng thời gian mà con người dễ bị mất sức, mất nước và thiếu hụt năng lượng do ảnh hưởng của thời tiết cũng như từ các tác động của môi trường. Chính vì vậy mà nhân sâm Hàn Quốc được khuyến khích sử dụng để tăng cường đầy đủ các chất dinh dưỡng trong mùa hè, kích thích sự trao đổi chất và phục hồi năng lượng trong mùa hè. Tư đó, nhân sâm giúp tăng cường sự lưu thông máu khiến nhiều người lầm tưởng rằng nhân sâm hàn Quốc gây ra sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể, tạo cảm giác nóng trong.

Thế nhưng, từ các nghiên cứu thực tiễn, các chuyên gia khoa học đã chứng minh và nhận định tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc có khả năng tạo điều kiện để lưu thông máu nên chỉ làm tăng nhiệt độ của da còn nhiệt độ cơ thể không đổi. Hơn nữa, nghiên cứu của giáo sư Fujimoto ( Đại học Y khoa – Đại học Kyushu, Nhật Bản) và giáo sư Sakata ( Đại học Y – Đại học Oita, Nhật Bản) đã chứng minh và khẳng định nhân sâm Hàn Quốc giúp làm giảm bớt sự rối loạn thể chất của cơ thể gây ra bởi nhiệt độ cao. Đồng thời, nghiên cứu cũng phát hiện rằng nhân sâm có khả năng giúp giảm bớt hiện tượng gia tăng nhiệt độ cơ thể gây ra bởi Pyrogen nội sinh, cho thấy tác dụng của nhân sâm trên nhiệt độ cơ thể.

nhan-sam-ga

Một ví dụ điển hình tại Hàn Quốc chính là người ta thường sử dụng canh nhân sâm gà ( tên Hàn Quốc là Samge-tang – món ăn truyền thống yêu thích của người Hàn Quốc) để có thể vượt qua được sức nóng của mùa hè. Như vậy, có thể thấy nhân sâm là thực phẩm nên được khuyến khích sử dụng  thay vì bị hiểu sai rằng gây ra bất lợi cho người sử dụng vào mùa hè.

Nhân sâm chỉ có tác dụng đối với người cao tuổi

Bất cứ ai hiểu theo cách này đều do chưa có sự hiểu biết đầy đủ, đúng đắn về nhân sâm Hàn Quốc bởi sản phẩm này thực chất mang đến nhiều công dụng và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Từ những nghiên cứu khoa học cho biết trong nhân sâm có các thành phần mang lại hiệu quả lớn trong việc tăng cường chức năng miễn dịch cũng như làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời những tác dụng của sản phẩm cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện ngoại cảnh  hơn là vào độ tuổi của các đối tượng sử dụng. Vì vậy, nhân sâm Hàn Quốc không chỉ có những người cao tuổi mà người trẻ tuổi cũng hoàn toàn có thể sử dụng được.

Từ một nghiên cứu lâm sàng ở người khỏe mạnh trong độ tuổi 20 cho kết quả rằng nhấn sâm mang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường các hoạt động thể chất. Nhiều người vận động viên thể thao trên thế giới vì thế đã thường xuyên lựa chọn nhân sâm để bổ sung và cung cấp đủ năng lượng, nâng cao thể chất hoạt động được tốt nhất.

nhan-sam-tang-tuoi-tho

Có thể thấy, nhân sâm Hàn Quốc là sản phẩm không chỉ cho lại hiệu quả cao ở người lớn tuổi và những người bị suy giảm chức năng mà còn rất tốt và khuyến khích cho những thanh niên khỏe mạnh sử dụng để phòng ngừa bệnh tật và nâng cao, bồi bổ cơ thể toàn diện.

Nhân sâm hàn Quốc gây ra tác dụng phụ – chảy máu cam:

Theo triết lý dược học phương Đông hay Y học cổ truyền cho biết, nhân sâm là một thảo dược lành tính mà không gây ra tác dụng phụ nên rất thích hợp để áp dụng khoa học trong thời gian lâu dài. Đặc biệt, với nhân sâm không có tác dụng bên trong nên khi kiểm tra cấp độ ngộ độc cấp tính và mãn tính. Đã có nhiều thí nghiệm lâm sàng đã đưa ra kết quả  nhân sâm thực sự an toàn. Cục quản lý thực phẩm và dược – Hoa Kỳ đã phân loại nhân sâm như GRAS ( tổ chức công bố về độ an toàn của thảo dược) là thảo dược an toàn và WHO ( tổ chức Y tế thế giới) cũng có kết luận tương tự như vậy.

Thế nhưng, dựa trên kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về sâm, các chuyên gia khoa học khuyên những người có thân nhiệt cao bất thường và những người dễ bị tổn thương chảy máu cam thì không nên sử dụng nhân sâm. Ngoài ra, nhân sâm cũng không nên áp dụng cho những người bị sốt nhưng được khuyến khích sử dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh cúm để phục hồi thể chất. Riêng trường hợp tăng huyết áp bị hiều lầm là một trong số những tác dụng phụ nổi bật của nhân sâm. Thế nhưng, nếu sử dụng sai cách và không đúng đối tượng thì vẫn có thể gây ra mốt số tác dụng phụ nhỏ nhưng với nhân sâm thì không quá nghiêm trọng hay trong một số trường hợp quá mẫn như bị ngứa, nổi mẩn trên da, nhức đầu, đỏ bừng và tiêu chảy đã được quan sát chỉ xảy ra trong trường hợp hiếm hoi nên không quá lo ngại.

Trẻ em và phụ nữ mang thai bị cấm không được sử dụng nhân sâm:

nhan-sam-cho-ba-bau

Nhân sâm thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau bởi có thể sử dụng sản phẩm với nhiều cách cũng như liều lượng khác nhau để phù hợp với cơ địa của mỗi người. Đối với trẻ em, nhân sâm được sử dụng với liều lượng bằng 1/3 của người lớn theo như nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia khoa học nghiên cứu đã phân tích. Còn đối với phụ nữ mang thai, khi muốn sử dụng nhân sâm vẫn có thể sử dụng với liều lượng được quy định nghiêm ngặt và sử dụng theo thời gian được chỉ định để đảm bảo sự an toàn phát triển của thai nhi, tránh lạm dụng và tự ý sử dụng bởi thấy bổ dưỡng mà không biết hết các tính chất của nhân sâm.

Trên đây là những quan niệm sai lầm thường gặp của người sử dụng khi chưa có đầy đủ các kiến thức chuẩn xác về nhân sâm. Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng nhân sâm để bồi bổ, nâng cao sức khỏe, người tiêu dùng tốt nhất nên tìm hiểu thật kĩ càng các kiến thức nhất định về nhân sâm để có thể phân biệt rõ ràng và có nhận thức chính xác khi đưa ra các nhận xét hay đánh giá, phản ánh về sản phẩm mà không có cơ sở. Điều này cũng nhằm tránh xảy ra hiện tượng đưa ra những bình luận không đúng hay quan niệm lệch lạc về sử dụng nhân sâm Hàn Quốc trong hỗ trợ sức khỏe.

Ngoài một số sự hiểu sai được nhắc tới ở bài viết trên vẫn còn nhiều những thắc mắc khác, cách hiểu không đúng khác về nhân sâm như: dùng nhân sâm gây béo phì, nhân sâm gây tăng huyết áp, sử dụng nhân sâm đắt đỏ, nhân sâm khô đã mất hết chất dinh dưỡng, định tuổi nhân sâm bằng cách đếm số khấc trên đầu củ sâm hay nhân sâm giúp cải tử hoàn sinh,…

Tham khảo thêm một số thông tin khác về nhân sâm: https://duoclieuduongthu.com/2018/03/14/diem-vuong-cung-phai-che-vi-dung-nhan-sam-deu-dan-moi-ngay/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × five =