Nuôi trồng đông trùng hạ thảo không khó như bạn tưởng

Nhiều người cho rằng đông trùng hạ thảo tự nhiên quý hiếm thì chắc chắn việc lai tạo giống đông trùng hạ thảo là việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu, các công trình khoa học mở ra những tiến trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo ngày càng giản đơn giúp cho người tiêu dùng có nhu cầu lâu dài có thể học cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo phù hợp với những người muốn sử dụng lâu dài

Những tác dụng tích cực và hiệu quả của đông trùng hạ thảo đã được cả Đông y và Tây y công nhận. Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường xuất hiện trên các dãy núi hay cao nguyên của vùng Tây Tạng, Nepal hay dãy Himalaya do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với sự sinh trưởng của đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên, loại đông trùng hạ thảo tự nhiên này khá khan hiếm trong khi nhu cầu thị trường lại tăng cao. Cùng với đó, giá cả của đông trùng hạ thảo tự nhiên đắt hơn gấp 10 lần lại đông trùng hạ thảo nhân tạo. Đối với những người chữa bệnh ung thư, tiểu đường, điều trị HIV/AIDS thì việc sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên về lâu dài là không khả quan về kinh tế.

Nhằm giải quyết những nhu cầu ngày càng tăng lên của người tiêu dùng, các công nghệ lai tạo, nhân giống đông trùng hạ thảo ra đời. Đây là những công nghệ không chỉ giúp tạo ra loại đông trùng hạ thảo có công dụng tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên mà còn giúp giảm giá thành, trở thành thứ “cực phẩm” trong tầm với của những người bình dân có nhu cầu.

Có thể bạn chưa biết!

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của một loại nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps và ấu trùng sâu bướm. Loại nấm này ký sinh trong cơ thể ấu trùng bướm khi mùa đông và đâm rễ phát triển khi hè đến. Chúng chính là sự kết hợp tuyệt vời mang đến một loại dược liệu có công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Mô tả thường được nhắc đến của đông trùng hạ thảo là loại dài khoảng 3-5cm, thân ngoài màu vàng nâu, có tua mọc ra.

Nguồn nguyên liệu

Để tạo nên loại đông trùng hạ thảo có tác dụng tương tự như loại tự nhiên, không thể không chuẩn bị những nguồn nguyên liệu tốt. Dựa vào đặc điểm và đặc tính phát triển cũng như các điều kiện khí hậu và đất đai tại các vùng có đông trùng hạ thỏa tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương thức nhân giống đông trùng hạ thảo hiệu quả.

Nguồn nguyên liệu chủ yếu trong nuôi trồng đông trùng hạ thảo không thể thiếu đó là nhộng tằm, giống nấm, gạo lứt. Một số dưỡng chất khác như nước, dấm, vitamin B6, đường, hydro peoxit. Ngoài ra, để tạo môi trường và thuận lợi tiến hành nuôi cấy, bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ như nồi cơm điện, que cấy, ống nghiệm, hộp đựng…

 

Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo

Dựa theo kết quả nghiên cứu được, quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo được áp dụng như sau: Về mặt phương pháp, trực tiếp cấy ghép ký sinh nấm trên thân nhuộm tằm. Nhuộm tằm được nuôi cấy phải sạch. Tức là không được sử dụng loại hóa chất gây hại cho sức khỏe con người hay có những tác dụng không mong đợi.

Phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường gạo lứt

Thời gian nuôi cấy từ khoảng 60-75 ngày khi nấm bắt đầu được ghép trong cơ thể nhộng tằm. Để trong điều kiện thích hợp với độ ẩm và nhiệt độ khoảng 250oC, nuôi đông trùng hạ thảo bằng các dưỡng chất cần thiết cùng với nguyên liệu đã cấy ghép để chúng phát triển thành các tua ra bên ngoài với độ dài khoảng 3-5 cm là có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo đã nuôi cấy.

Phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo đã được kỹ sư Ngô Kim Lai chia sẻ có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại ngôi nhà của bạn. Giờ đây, bạn chỉ cần bỏ thời gian và công sức để nuôi cấy sẽ có được sản phẩm đông trùng hạ thảo lai tạo để dùng.

Một số lưu ý thêm

Môi trường nuôi cấy chủ yếu là để nhộng tằm, bởi lẽ sinh vật nấm giống chỉ là ký sinh trên thân thể của loài nhộng. Ngoài ra, đối với môi trường là hạt gạo lứt cùng với bột nhông tằm xay nhuyễn cần được loại bỏ những yếu tố vi sinh bằng cách hấp lên hoặc sấy khô.

Thời gian sau khi mọc mầm nấm khoảng 10 ngày cần cung cấp độ ẩm khoảng 90-95%.

Bảo quản giống bằng cách chọn ra những loại thuộc thể to mập để dễ dàng nhân giống và giúp chúng sinh trưởng tốt.

Trên đây là quá trình nuôi cấy để tạo ra sản phẩm đông trùng hạ thảo có ích cho sức khỏe. Tin rằng nó sẽ phần nào giúp các bạn tìm hiểu được cách sản sinh ra loại sinh vật – dược liệu đặc biệt trong môi trường nhân tạo. Từ đó, lựa chọn cho mình những sản phẩm đông trùng hạ thảo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

>> 26 công dụng “thần kỳ” của đông trùng hạ thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 12 =