Làm thế nào để phục hồi chức năng sau tai biến?

Theo các chuyên gia y tế, trong số các bệnh nhân tai biến mạch máu não, có đến khoảng 2/3 số bệnh nhân tử vong, những người còn lại thường gặp phải những di chứng nặng nề. Vậy làm sao để phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não? 

1. Hướng dẫn phục hồi chức năng sau tai biến ở bệnh viện

Sau khi vượt qua nguy cơ tử vong do tai biến, bệnh nhân có thể gặp phải những di chứng nặng nề về vận động và ăn uống. Đối với những trường hợp này, các bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện sẽ hỗ trợ bệnh nhân điều trị phục hồi chức năng theo các bước dưới đây:

+ Tuần đầu tiên: Các bác sĩ sẽ đánh giá khả năng cử động và khả năng nuốt của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị giúp bệnh nhân có thể thực hiện những hoạt động cơ bản nhất trong sinh hoạt hằng ngày.

+ Tuần thứ 2 đến tuần thứ 6: Trong khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ bắt đầu cho bệnh nhân tiến hành rèn luyện, trợ giúp và theo dõi để bệnh nhân tự thực hiện những công việc ở vị trí tay, chân bị liệt bằng cách cho họ cầm, nắm và kéo, rèn luyện cho bệnh nhân dùng một tay để làm các công việc như mặc quần áo, tắm rửa, đi vệ sinh.

2. Hướng dẫn phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà

Sau khi giúp bệnh nhân thực hiện được những hoạt động cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày, bác sĩ sẽ để bệnh nhân xuất viện, đồng thời hướng dẫn người nhà bệnh nhân phương pháp để giúp bệnh nhân tập luyện tại nhà. Cụ thể:

Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6: Trong khoảng thời gian này, mỗi ngày bệnh nhân cần luyện tập khoảng 20 phút bằng các động tác nặng hơn một chút như cầm cốc, cầm sách, gấp quần áo, tập cầm nâng những đồ vật kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau. Nếu bệnh nhân không từ làm được, người nhà có thể cho bệnh nhân dùng các dụng cụ trợ tay hoặc chân để để bệnh nhân tập theo các dụng cụ này. Nếu bệnh nhân bị mất tiếng, cần cho bệnh nhân tập nói sớm hơn ngay từ 3 tháng đầu tiên, thời gian cho tập luyện tiếng nói khoảng từ 40-100 giờ.

+ Sau 6 tháng: Lúc này, khả năng hoạt động của bệnh nhân đã khôi phục phần nào, do đó bạn nên cho bệnh nhân vận động tay chân và đi bộ nhiều hơn. Nếu bệnh nhân bị mất tiếng nói, người nhà nên cho bệnh nhân nghe và đọc thường xuyên hơn bằng cách đọc các câu chuyện trên báo chí, truyền hình, sau đó cho bệnh nhân tập nói bằng cách để bệnh nhân tập kể lại câu chuyện, thực hiện ít nhất 20h/tuần.
3. Dùng thuốc hỗ trợ điều trị phục hồi tai biến mạch máu não
Ngoài việc tập luyện, bệnh nhân sau tai biến mạch máu não cũng cần được kết hợp sử dụng dùng sản phẩm hỗ trợ sau tai biến và có chế độ ăn uống hợp lý. Đối với bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, có một số loại thuốc thích hợp giúp hỗ trợ phục hồi chức năng cho bệnh nhân rất tốt, trong đó có dòng sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn.
An cung ngưu hoàng hoàn đã được nghiên cứu từ lâu trong Đông y, là sản phẩm dùng trong hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả. Để có tác dụng tốt, bạn nên cho bệnh nhân sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ: Nghiền nát viên An cung ngưu hoàng hoàn sau đó hòa với nước ấm, cho bệnh nhân uống từng thìa nhỏ. Không ngậm hay uống cả viên.
4. Những lưu ý cần thiết khi thực hiện phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến
+ Tuỳ theo mức độ di chứng, sự phục hồi của bệnh nhân là khác nhau: Tuỳ theo từng trường hợp bệnh nhân tai biến nặng hay nhẹ, mức độ phục hồi của bệnh nhân sẽ khác nhau. Ví dụ bệnh nhân bị tổn thương mức độ trung có khả năng phục hồi nhanh và rõ ràng hơn, còn ở bệnh nhân bị tổn thương nặng, sự phục hồi chức năng gần như là không có.

+ Kết quả điều trị phụ thuộc vào mức độ cố gắng của bệnh nhân: Đối với những bệnh nhân bị liệt, việc phục hồi chức năng sẽ khó khăn hơn và cần phải tập luyện những động tác có sự hỗ trợ của dụng cụ hỗ trợ, tập luyện tích cực với cường độ cao, thông thường, những bệnh nhân tập luyện trên 16 giờ mỗi tuần sẽ phục hồi tốt hơn những bệnh nhân chỉ tập luyện vài giờ mỗi tuần.

+ Nên bắt đầu từ tay: Việc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não nên bắt đầu từ tay, có thể dùng điện châm để giúp bệnh nhân tăng được lực co cơ, hỗ trợ động tác duỗi và gấp tay, nên tập ngay từ 3-6 tuần đầu tiên sau tai biến và tập trong vòng 3-6 giờ để có hiệu quả tốt nhất.

+ Mức độ phục hồi tuỳ thuộc vào tình trạng liệt: Các bệnh nhân bị liệt cứng thường có khả năng phục hồi nhanh hơn các bệnh nhân bị liệt mềm và những bệnh nhân liệt mềm thường bị tàn tật nhiều hơn do tay liệt mềm khó sử dụng được.

+ Nên tăng cường đi bộ: Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên được tăng cường đi bộ, ít nhất mỗi ngày 15 phút để giúp cải thiện tai biến mạch máu nhanh chóng và phục hồi sớm hơn.

 

One thought on “Làm thế nào để phục hồi chức năng sau tai biến?

  1. Pingback: Bị tức ngực, khó thở: Phải làm sao? - Dược liệu Dương Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nineteen + 11 =