Tìm hiểu về Đồng Nhân Đường – Tập đoàn y dược cổ truyền hàng đầu thế giới

Nhắc đến nhà sản xuất An cung ngưu hoàng hoàn, chúng ta có thể nghĩ Đồng Nhân Đường – Tập đoàn y dược cổ truyền nổi tiếng hàng đầu thế giới.

1. Lịch sử hình thành Đồng Nhân Đường 

Lịch sử của Đồng Nhân Đường bắt đầu cách đây gần 400 năm, khi cậu bé Lạc Hiển Dương (tên hiệu Tôn Dục) theo gia đình từ Trấn Hải (nay là thành phố Bắc Luân, Chiết Giang) lên kinh thành Bắc Kinh bán thuốc. Sau đó, Lạc Hiển Dương mua một hiệu thuốc nhỏ ở ngõ hẻm Bắc Kinh hành nghề y chữa bệnh cứu người.

Ban đầu đây chỉ là một cửa hiệu ngõ nhỏ nhưng sau một thời gian, hiệu thuốc của ông dần trở nên nổi tiếng khắp kinh thành Bắc Kinh. Sở dĩ như vậy vì Lạc Hiển Dương luôn tận tình với bệnh nhân, luôn tâm niệm câu “Lương y như từ mẫu” và lấy việc trị bệnh cứu người là trên hết.

Bên cạnh đó, Lạc Hiển Dương luôn răn dạy mọi người trong hiệu thuốc phải luôn tâm niệm câu “Tu hợp vô nhân kiến, tồn tâm hữu thiên tri”, nghĩa là công việc pha chế rất vất vả có thể không ai biết, nhưng người có lương tâm nghề nghiệp vì cuộc sống của mọi người thì sẽ được trời thấu hiểu.

Ngoài ra, ông cũng có quan điểm hành nghề y phải “Nhất thị đồng nhân”, nghĩa là phải coi việc chữa bệnh cho mọi người như nhau không kể họ sang giàu hay nghèo hèn, làm nghề y phải có lương tâm, phải tu nhân tích đức, cứu giúp mọi người và ông luôn răn dạy mọi người như vậy.

Nhờ tài năng và y đức của mình, Lạc Hiển Dương dần nổi tiếng, được Vua nhà Thanh triệu vào làm thầy thuốc hàng đầu ở Thái y viện trong cung đình, chịu trách nhiệm bắt mạch bốc thuốc cho hoàng tộc và các quan trong triều. Năm Khang Hy thứ 8 (1669), ông khai trương hiệu thuốc khang trang ở khu phố Tiền Môn sầm uất, lấy tên là “Đồng Nhân Đường”.

Lạc Hiển Dương lấy tên hiệu thuốc là “Đồng Nhân Đường” có ý nghĩa ông coi việc hỗ trợ chữa bệnh cho mọi người là như nhau bất kể sang giàu hay nghèo hèn. Dù là dân thường hay vua quan suy cho cùng đều là con người, Đồng Nhân Đường sẽ chăm sóc và chữa trị như nhau, không vì quan niệm giai cấp mà coi thường người nghèo hèn.

Về lựa chọn người kế nghiệp mình, trong ba người con trai, Lạc Hiển Dương truyền nghề cho con thứ ba là Lạc Phượng Minh vì ông nhận thấy đây là một người có nhân đức, có tâm huyết với nghề y. Năm 1702, sau khi kế nghiệp cha, Lạc Phượng Minh đã tìm ra nhiều bài thuốc làm nên danh tiếng Đồng Nhân Đường.

Bên cạnh việc phát triển hiệu thuốc, Lạc Phượng Minh cũng đề ra phương châm nghiêm khắc đối với gia nhân: “Dù bận rộn vất vả nhưng không được ăn bớt một công đoạn nào, các vị thuốc quý dù có đắt tiền cũng không được thiếu một vị nào”. Nhờ sự nghiêm khắc và tận tâm, Đồng Nhân Đường luôn được dân chúng tín nhiệm và được tôn vinh “ĐạiThanh Dược Vương”.

Năm 1723, “Đồng Nhân Đường” được vua Ung Chính chỉ định là “Dược phòng ngự cung Hoàng cung”, tức nhà thuốc chuyên bốc thuốc chữa trị cho Cung đình và kể từ đó, Đồng Nhân Đường đã trở thành hiệu thuốc của 8 đời vua Nhà Thành kéo dài 188 năm.

Nhân viên của ĐNĐ khi xưa

Từ thời nhà Thanh đến nay, trải qua nhiều biến cố lịch sử nhưng dù ở chế độ xã hội nào, “Đồng Nhân Đường” luôn tuân thủ theo phương châm chế thuốc và hành nghề y của ông tổ Lạc Hiển Dương và Lạc Phượng Minh, nhờ đó càng làm nên tên tuổi của Đồng Nhân Đường.

Hiện nay, Đồng Nhân Đường đã trở thành Tập đoàn “Đồng Nhân Đường”, nằm trong top 18 doanh nghiệp thuốc nổi tiếng nhất thế giới hiện nay với 10 công ty lớn, 2 cơ sở lớn chế biến thuốc, 2 bệnh viện, 2 trung tâm nghiên cứu, hai công ty lên sàn niêm yết ở nước ngoài, hơn 800 cửa hàng bán lẻ, 28 cửa hàng liên doanh ở 21 nước và khu vực trên thế giới. Sản phẩm của “Đồng Nhân Đường” được bán rộng rãi ở hơn 40 nước và vùng lãnh thổ.

Ngày nay, hướng kinh doanh của “Đồng Nhân Đường” là kết hợp chặt chẽ thuốc y học cổ truyền với kỹ thuật bào chế thuốc và điều trị hiện đại, bao gồm ba lĩnh vực lớn là bào chế, bán lẻ và dịch vụ hỗ trợ chữa trị. “Đồng Nhân Đường” có 27 chủng loại thuốc khác nhau, hơn 800 vị thuốc các loại, hơn 3.000 loại thuốc tễ, thuốc viên. Trong đó, những loại thuốc nổi tiếng chữa các căn bệnh hiểm nghèo như tai biến mạch máu não, đột quỵ có Ngưu hoàng Thanh tâm hoàn, Đại hoạt Lạc đan, Ô Kê Bạch Phượng hoàn, An Cung Ngư hoàng hoàn… được đánh giá rất cao.

Bắc Kinh là thủ phủ của Đồng Nhân Đường. Hiện ở đây có 5 cơ sở chế biến sản xuất thuốc với 41 dây chuyền sản xuất, có thể chế biến 26 loại thuốc khác nhau với hơn 1.000 chủng loại. Năm 2004, tập đoàn “Đồng Nhân Đường” đã đầu tư 150 triệu đôla Hong Kong (HKD) lập cơ sở sản xuất chế biến tại Hong Kong – cơ sở đầu tiên ở ngoài Trung Quốc đại lục.

Đồng Nhân Đường ngày nay

Năm 2000, doanh thu của Đồng Nhân Đường tới trên 1 tỉ Nhân dân tệ (CNY), lợi nhuận đạt tới 147 triệu CNY. Tất cả dây chuyền sản xuất đều được cấp giấy chứng nhận quốc gia GMP, 10 dây chuyền sản xuất được Australia cấp giấy chứng nhận TGA.

Sau hơn 340 năm phát triển, “Đồng Nhân Đường” vẫn luôn tuân thủ lời giáo huấn của người sáng lập, luôn giữ trong sáng đạo đức lương tâm người làm thuốc chữa bệnh cứu người, luôn tuân thủ phương châm xưa của ông tổ nghề: bào chế tuy phức tạp nhưng không bớt công đoạn, dược liệu tuy đắt nhưng không giảm chất lượng. Do vậy, Bắc Kinh Đông Nhân Đường rất chuyên nghiệp và thu hút nhiều bệnh nhân tới khám.

Đồng Nhân Đường có rất nhiều sản phẩm nổi bật, trong đó phải kể đến như:

+ An Cung Ngưu Hoàng Hoàn: Là sản phẩm nổi bật nhất của Đồng Nhân Đường, có tác dụng hỗ trợ thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, bệnh nhiệt, dùng để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nóng. Sản phẩm còn có thể hạ huyết áp, hỗ trợ  giải độc gan,hỗ trợ điều trị chứng mê man do gan, ung thư gan.

+ Lục Vị Hoàn dạng viên: Có tác dụng tư âm bổ thận, dùng cho chứng suy thận, nhức đầu ù tai, đau lưng nhức mỏi, xương khớp nóng theo mùa, trộm mồ hôi, di mộng tinh, trị khát.

+ Bá Tử dưỡng tâm hoàn: Công dụng bổ dưỡng huyết thận, tim hồi hộp, mất ngủ hay quên.

+ Thư Can Hoàn: Có công dụng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, đau thượng vị, suy giảm chức năng gan, đau dạ dày.

Các sản phẩm này hiện có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 × 2 =