Vì sao đông trùng hạ thảo là dược liệu quý?

Đông trùng hạ thảo được Đông Y xem là “thần dược” chữa được bách bệnh. Những người đang tìm hiểu, quan tâm đến loại thảo dược đông trùng hạ thảo này chắc hẳn rất băn khoăn về sự sinh trưởng và công năng của loại dược liệu này.

Dược liệu đông trùng hạ thảo rất có lợi cho sức khỏe vàng của bạn

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được coi là vị thuốc rất được trọng dụng trong đông y. Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên cơ thể ấu trùng. Loại nấm ký sinh đó có tên Ophiocordyceps sinensis, thường ký sinh ở loài bướm thuộc chi Thitarodes.

Đông trùng hạ thảo thường dài khoảng từ 3-5cm, vỏ ngoài có màu vàng nâu, bên trong có màu trắng đục. Đông trùng hạ thảo có nhiều khía mọc ra phía ngoài giống như rễ cây. Khi quan sát, có thể thấy cơ thể của chúng giống một cái kén của sâu bướm có mọc rễ ra ngoài.

Quá trình sinh trưởng đặc biệt

Giải thích cho cái tên đông trùng hạ thảo này liên quan đến quá trình phát triển nấm ký sinh diễn ra bên trong côn trùng. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh bên trong ấu trùng và hút chất dinh dưỡng. Do đó, cơ thể của cặp kén côn trùng và nấm vẫn ở dạng hình của côn trùng.

Đông trùng hạ thảo sinh trưởng

Vào mùa hè là thời gian sinh trưởng tốt của loại nấm ký sinh này. Chúng bắt đầu mọc rễ và đâm ra khỏi tổ kén của côn trùng sau khoảng 5 năm âm ỉ dưới lòng đất. mùa hè, chúng trở thành những thảo mộc sinh trưởng tốt. Cái tên đông trùng hạ thảo chính là nói lên thời gian sinh trưởng và sự kỳ diệu của việc xâm nhập giữa thực vật và côn trùng.

Môi trường sinh trưởng của đông trùng hạ thảo thường là các vùng tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của đông trùng hạ thảo lại toàn là các vùng núi non và cao nguyên hiểm trở, xa xôi, nhất là những loại đông trùng hạ thảo ở vùng núi Himalaya, Tây Tạng, Nepal… Điều này cũng tạo ra sự khan hiếm trong việc mua đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

Từ các bài thuốc xưa của dân gian, hay trong Đông y học, đông trùng hạ thảo luôn chiếm một vị trí quan trọng trong thành phần của thuốc. Thành phần dược tính của đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp bổ thận, tăng cường tuần hoàn máu và hô hấp, bổ thận, cường dương…

Ngoài những tác dụng trên, theo GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, chuyên gia hàng đầu trong ngành sinh học ở Việt Nam cũng thừa nhận những tác dụng ưu việt của đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo giúp điều tiết lượng đường trong máu hiệu quả, phòng tránh bệnh tiểu đường, giúp làm chậm quá trình lão hóa và an dưỡng tinh thần tốt. Bên cạnh đó, chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo giúp chống lại tế bào gây ung thư một cách hiệu quả.

Để biết thêm về tác dụng của đông trùng hạ thảo, mời bạn xem 26 công dụng “thần kỳ” của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên thực ra rất hiếm. Đối với mỗi loại nấm thuộc các chi khác nhau, khi kết hợp ký sinh trong một ấu trùng thì đó chưa hẳn đã có dược tính như đông trùng hạ thảo thật. Có những loại nhìn rất giống đông trùng hạ thảo nhưng lại chỉ là sự kết hợp của một loài nấm ngẫu nhiên với một cơ thể ấu trùng mà thành. Các loại này thường không có chất Cordycepin nên không thể nào so sánh được với tác dụng của đông trùng hạ thảo.

Do sự quý hiếm và tác dụng như “tiên dược” đối với sức khỏe con người nên giá của đông trùng hạ thảo không rẻ. Những sản phẩm có chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có thể lên đến vài triệu đến vài chục triệu đồng một thành phẩm với lượng nhỏ đông trùng hạ thảo trùng hạ thảo trong đó. Còn những sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con được bày bán thì khỏi cần nói chúng có thể biết chúng có giá “chát” thể nào. Tuy nhiên, xét trên những tác dụng của nó thì có thể thấy việc bỏ tiền ra mua loại thuốc quý này cũng đáng.

Trong những năm gần đây, đông trùng hạ thảo được bày bán rất nhiều trên thị trường. Nhiều người lợi dụng sự quan tâm đặc biệt đến vị thảo dược quý này mà bất chấp lợi ích cộng đồng, bán ra những sản phẩm kém chất lượng, pha tạp, bổ ít hại nhiều. Do đó, cần tìm hiểu kỹ và chọn nơi mua đông trùng hạ thảo chất lượng tốt để tận hưởng những tác dụng tốt nhất mà đông trùng hạ thảo mang lại.

>> Các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường

>> 7 câu hỏi thường gặp về đông trùng hạ thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × 1 =