Vì sao người già hay bị suy giảm trí nhớ?

Người già thường lúc nhớ lúc quên và một số người còn bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng dẫn đến bị “lẫn”, thậm chí không nhớ nổi con cháu mình. Vậy vì sao người già hay bị suy giảm trí nhớ? Có thể chữa suy giảm trí nhớ ở người già được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Vì sao người già hay bị suy giảm trí nhớ?

Có nhiều nguyên nhân khiến người già bị suy giảm trí nhớ, trong đó chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

+ Do tuổi tác

Theo tuổi tác, người già thường sẽ kém minh mẫn hơn và đây gọi là quá trình “lão hoá” ở người già. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hàng ngày có đến 3000 tế bào bị hủy đi từ khi hệ thần kinh phát triển hoàn thiện sau tuổi 25. Ở người già, bên cạnh việc lão hoá các cơ quan khác trong cơ thể thì hệ thần kinh cũng bị lão hoá, làm rối loạn các khả năng của hệ thần kinh trung ương, khiến người già trở nên chậm chạm, yếu ớt và suy giảm trí nhớ,…

Mặt khác, trong các tế bào não có một loại tế bào thần kinh có tên là Purkinje, là cấu trúc cơ bản của tiểu não và tế bào này sẽ bị thoái triển theo thời gian. Khi đã có tuổi, người già thường bị run chân tay, động tác kém chính xác và suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, thậm chí khiến họ không nhận ra được người thân. Tình trạng này thường gặp ở những người trên 70 tuổi.

Bên cạnh các dây thần kinh, tại vùng vỏ não, quá trình lão hóa còn gây thoái hóa ở vỏ não, teo vỏ não ở các vùng khác nhau với những mức độ khác nhau tuỳ vào tình trạng cơ thể của người bệnh.

+ Do bệnh lý

Bên cạnh vấn đề tuổi tác khiến não bị thoái hoá, một số bệnh lý như chấn thương sọ não hay tai biến mạch máu não, viêm não và bệnh Alzheimer, rối loạn tiền đình hay rỗi loạn tuần hoàn não, stress, nghiện rượu, lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ,… cũng có thể gây suy giảm trí nhớ ở người già với các biểu hiện sau:

+ Người già bị quên những đồ vật và cách sử dụng đã từng dùng rất thường xuyên;

+ Người già bị quên những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn tiếp nhận và duy trì được khả năng nhớ những thông tin mới;

+ Người già gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới;

+ Người già bị lẫn, hay lặp lại một câu hay một câu chuyện trong cùng một buổi trò chuyện;

+ Không thể giữ nếp sinh hoạt thường ngày,…

2. Biểu hiện bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Bệnh suy giảm trí nhớ không gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ. Về lâu dài, nếu không điều trị kịp thời người già sẽ dễ bị mất trí nhớ, mất khả năng nhận thức, lâu dần mất khả năng sinh hoạt độc lập và phụ thuộc vào người khác. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ ở người già:

+ Suy giảm trí nhớ giai đoạn đầu: Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ bị giảm trí nhớ gần, hay nhắc đi nhắc lại 1 câu. Hay quên từ ngữ thường dùng, nên diễn đạt bằng kiểu vòng vo, hay gặp khó khăn trong giao tiếp vì thế tính cách của họ sẽ dần thay đổi, hay cáu gắt, khó tính và dễ kích động.

+ Suy giảm trí nhớ giai đoạn sau: Ở giai đoạn này, người bệnh hay bị lẫn, lúc nhớ lúc quên, có thể gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, họ thậm chí không thể làm những công việc hàng ngày như tắm rửa, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân. Mất khả năng tiếp nhận thông tin , rối loạn về định hướng không gian thời gian, không biết đường về nhà, hoặc nặng hơn là bệnh hoang tưởng, luôn cảm giác có người hại mình nên không tiếp xúc với người khác.

+ Suy giảm trí nhớ giai đoạn nặng: Ở giai đoạn này, người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào người khác, không thể nhận ra thành viên trong gia đình, không đi lại được và chỉ nằm một chỗ.

Bệnh suy giảm trí nhớ là căn bệnh diễn biến từ từ, nhưng lại ăn mòn tâm trí người bệnh, khiến họ mất dần khả năng hoạt động của mình. Do vậy, nếu phát hiện những thành viên trong gia đình mình mắc bệnh suy giảm trí nhớ, bạn cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị và có giải pháp phòng bệnh hiệu quả.

 

One thought on “Vì sao người già hay bị suy giảm trí nhớ?

  1. Pingback: Cách phòng chống suy giảm trí nhớ ở người già hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 × 1 =