Xử lý thế nào khi bị rối loạn tiền đình?

Rối loạn tiền đình là một hội chứng có thể gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào do vậy ta luôn phải đề phòng hội chứng này. Vậy bạn nên xử lý thế nào khi bị rối loạn tiền đình hoặc gặp phải người bị rối loạn tiền đình?

1. Làm thế nào để phát hiện bệnh nhân rối loạn tiền đình?

Rối loạn tiền đình là một hội chứng thường gặp với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, không cân bằng khi vận động, cảm giác chòng chành, đôi khi còn muốn ngã, cơ thể hoặc sự vật xung quanh đang quay hoặc di động, mất thăng bằng, đi đứng không vững, phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước đi được, người lâng lâng như muốn ngất, cơ thể người bệnh yếu, mệt mỏi, kém tập trung, mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu, có cảm giác buồn nôn, ói mửa.

Hiện nay có 2 dạng rối loạn tiền đình là rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương với các biểu hiện sau:

+ Rối loạn tiền đình ngoại biên: Đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn đi đứng được. Biểu hiện:

– Bệnh nhân có những cơn chóng mặt thoáng qua, chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn khi bạn thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi.

– Bệnh nhân bị chóng mặt thật nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng được, không thể từ nằm sang ngồi được.

– Bệnh nhân bị chóng mặt kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung…

+ Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Biểu hiện:

– Người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.

– Bệnh nhân bị tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng bởi tình trạng xơ mỡ động mạch…

2. Xử lý thế nào khi bị rối loạn tiền đình?

Theo các chuyên gia y tế, khi phát hiện bệnh nhân rối loạn tiền đình, tuỳ theo từng trường hợp, hoàn cảnh mà bạn cần nhanh chóng tiến hành các phương pháp sơ cứu khẩn cấp đối với người bệnh:

+ Điều kiện cấp cứu: Nếu đang ở trong nhà hoặc văn phòng, bạn hãy để người bệnh nằm ở nơi yên tĩnh, thoáng gió, an toàn và không có tiếng ồn lớn để bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất, tránh thay đổi tư thế thường xuyên hoặc để người bệnh di chuyển vì sẽ rất dễ bị ngã gây ra những tổn thương sâu hơn. Nếu bệnh nhân đang làm những công việc nguy hiểm hay đang điều khiển các phương tiện giao thông thì cần đưa bệnh nhân đến nơi an toàn hoặc dừng phương tiện giao thông ngay lập tức.

Nơi đặt bệnh nhân nên tránh ánh sáng mặt trời hay ánh sáng đèn chiếu thẳng vào đầu làm tăng triệu chứng choáng váng, chóng mặt.  Nên dìu người bệnh ngồi ghế hoặc nằm xuống giường để nghỉ ngơi, thư giãn ở nơi thoáng mát, nhiều cây xanh…

+ Sơ cứu tại chỗ: Đặt bệnh nhân nằm trên giường, nên chọn tư thế nằm thích hợp như nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa. Nếu bệnh nhân bị buồn nôn thì cho nôn hết ra, sau đó cho bệnh nhân uống bù nước và điện giải như orezol. Nếu có dầu gió thì bôi lên vùng thái dương và thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng.

+ Hồi phục cho bệnh nhân: Nếu bệnh nhân vẫn còn ăn uống được, hãy cho bệnh nhân uống một số thức uống giúp người bệnh sớm tỉnh táo lại như nước cam, nước chanh, nước gừng pha ấm, kẹo socola… hoặc một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng.

+ Phòng ngừa bệnh: Nếu cảm thấy bản thân mình hoặc người nhà có những dấu hiệu bị rối loạn tiền đình, bạn cần cố gắng giảm nhanh các tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, hoảng hốt trong cuộc sống và tránh tiếp xúc với các mùi vị kích thích. Không nên lái xe, đi lại hoặc vận động nhanh và mạnh nếu có các biểu hiện như choáng váng, đau đầu.

+ Khám bác sĩ: Nếu sau khi sơ cứu, tình trạng rối loạn tiền đình của bạn không thuyên giảm, bạn nên ngay lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

One thought on “Xử lý thế nào khi bị rối loạn tiền đình?

  1. Pingback: Hướng dẫn điều trị rối loạn tiền đình theo ý kiến bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × three =