Làm thế nào để phòng bệnh xuất huyết não ở người già?

Xuất huyết não có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng chủ yếu là ở người cao tuổi. Vậy tại sao người cao tuổi lại có nguy cơ bị xuất huyết não cao và làm thế nào để phòng chống xuất huyết não ở người cao tuổi? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Xuất huyết não ở người già có nguy hiểm không?

Xuất huyết não là một căn bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với người già vì đây là đối tượng thường hay xuất hiện bệnh này. Theo thống kê của các chuyên gia y tế, hiện nay tỉ lệ bệnh xuất huyết não đang cao gấp đôi so với tai biến mạch máu não. Nguy hiểm hơn, xuất huyết não phát bệnh rất đột ngột và dữ dội, bệnh nhân có thể đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí căn bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.

Bệnh xuất huyết não thường gặp ở độ tuổi trên 20 và thường xuất hiện nhất ở độ tuổi 45-50. Hiện nay có 2 dạng xuất huyết não là:

+ Chảy máu nhu mô: Thường gặp ở bệnh nhân ở tuổi 45 – 50. Khi khởi bệnh, bệnh nhân bắt đầu là đau đầu nhiều, đau đột ngột hay xảy ra ban ngày sau một gắng sức thể lực, tinh thần, nhịp thở không đều, thở ngáy, mạch nhanh, huyết áp cao, có đến 80% mắc dấu hiệu nôn và mệt mỏi.

+ Chảy máu dưới màng nhện: Thường gặp ở độ tuổi 20 – 40. Khi phát bệnh, bệnh nhân có thể bị đau đầu thoáng qua nhưng không dữ dội, có thể có nôn (dưới 50%), nhịp tim nhanh nhưng huyết áp không đo được.

2. Những ai có nguy cơ bị xuất huyết não?

Bệnh xuất huyết não ở người già thường gặp ở các đối tượng sau:

+ Người già nghiện thuốc lá lâu năm

+ Người già bị cholesterol trong máu cao

+ Người già bị nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động

+ Người già bị cao huyết áp

3. Cách phòng chống xuất huyết não ở người già

Xuất huyết não là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của mọi người. Là đối tượng chủ yếu của căn bệnh này, người già cần có biện pháp để phòng chống bệnh xuất huyết não hiệu quả. Cụ thể:

+ Thường xuyên kiểm tra huyết áp: Nếu người già có tiền sử cao huyết áp hoặc có những triệu chứng đau đầu, chóng mặt thì cần chú ý thường xuyên kiểm đo huyết áp để khống chế huyết áp kịp thời, tránh huyết áp tăng quá cao dẫn phát bệnh xuất huyết não.

+ Giữ tâm trạng ổn định: Sự thay đổi quá đột ngột về cảm xúc có thể khiến người già gặp nguy cơ bị xuất huyết não do vậy người già nên giữ tâm bình khí hoà. Người nhà của họ cũng không nên để người già có những hưng phấn quá độ, kích động mạnh, lo nghĩ, buồn phiền nhiều; bảo trì trạng thái tinh thần lạc quan, sống thanh thản, độ lượng, vị tha, yêu đời.

+ Có lối sống lành mạnh: Người già nên tập thói quen sinh hoạt có quy luật, nền nếp, bảo đảm ngủ đủ, hạn chế ăn uống, khống chế thể trọng, chống béo phì, cai thuốc lá, tránh uống nhiều bia rượu, hạn chế tối đa sinh hoạt tình dục.

+ Kiểm soát các bệnh lý khác trong cơ thể: Ở người già, hệ thống miễn dịch suy giảm hường mắc nhiều bệnh, trong đó có một số bệnh liên quan đến xuất huyết não. Để để phòng, bạn cần đặc biệt chú ý đến một số chứng bệnh như ho nặng, bí đại tiện…

+ Sử dụng thuốc hỗ trợ phòng bệnh: Hiện nay có một số loại thuốc hỗ trợ phòng chống bệnh xuất huyết não hiệu quả, ví dụ như An cung ngưu hoàng hoàn. Trong phương thuốc này có các thành phần như Ngưu hoàng, Thủy tê giác, Trân châu, Hoàng liên, Chu sa, Xạ hương,… có tác dụng bổ nguyên khí, ổn định huyết áp, hoạt huyết thông mạch, ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết não ở người già. Tuy nhiên, đây chỉ là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh. Khi sử dụng, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

One thought on “Làm thế nào để phòng bệnh xuất huyết não ở người già?

  1. Pingback: Vì sao xuất huyết não gây tử vong bất thường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fourteen + seven =